Đồ ăn chiên rán nguyên nhân dẫn đến bệnh tim

Cụ thể, những người ăn thực phẩm chiên rán 1 – 3 lần/tuần có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn 7% so với người dùng ít hơn 1 lần/tuần. Đối với những người có thói quen ăn thực phẩm chiên rán hàng ngày, nguy cơ bệnh tim sẽ tăng vọt lên 14%.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa thực phẩm chiên rán và các vấn đề sức khỏe. Những nghiên cứu trước đây đã liên kết thói quen dùng món chiên với các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường loại 2, suy tim, béo phì và huyết áp cao. Một nghiên cứu mới cảnh báo rằng gà rán, khoai tây chiên và thịt lăn bột chiên có thể rất ngon, nhưng việc tiêu thụ thường xuyên có thể gây tử vong sớm.

Mọi người cũng nên chú ý đến ảnh hưởng của lượng chất béo cao đối với sức khỏe của tim. Nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng thực phẩm chiên và chất béo có liên quan trực tiếp đến bệnh tim. Các cơn đau tim xuất hiện là do các mảng cholesterol tích tụ trong các động mạch vành. Tiêu thụ chất béo từ thực phẩm chiên ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ xuất hiện căn bệnh này. Một mảng bám cholesterol trong động mạch sẽ gây ra cơn đau tim.

Khi thức ăn được chiên, nó sẽ hấp thụ một số chất béo từ dầu, có khả năng làm tăng lượng calo. Ngoài ra, thực phẩm chiên và chế biến thương mại thường có thể chứa chất béo chuyển hóa. Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng rẻ để sản xuất, tồn tại lâu và mang lại cho thực phẩm hương vị và kết cấu tuyệt vời.

Các chuyên gia cho biết, nếu mọi người ăn nhiều loại thực phẩm như vậy, về lâu dài sẽ góp phần gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và các tình trạng khác, chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ .

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt của bạn. AHA khuyến nghị thay thế chất béo chuyển hóa từ thực phẩm chiên và chế biến bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu hạt cải, theo CNN Hearth.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart, so sánh những nhóm ăn nhiều đồ chiên nhất với những người ăn ít đồ chiên trong khoảng thời gian trung bình là 9 năm, họ thấy rằng tiêu thụ nhiều đồ chiên làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ là 37%, suy tim 37%, tử vong do bệnh tim mạch là 2% và tử vong do bất kỳ nguyên nhân khác là 3%.

Nghiên cứu cho thấy, mỗi tuần bổ sung 114 gram thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ lên 3%, bệnh tim 2% và tăng nguy cơ suy tim 12%.
Trong một phân tích tổng hợp của 19 nghiên cứu bao gồm dữ liệu về chế độ ăn uống và sức khỏe của hơn 1,2 triệu nam giới và phụ nữ trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tính toán tác động của việc ăn khoai tây chiên, cá chiên, đồ ăn nhẹ chiên và các loại thực phẩm chiên khác đối với sức khỏe tim mạch.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*