Tặng quà tân gia phù hợp với ngôi nhà, với phong cách của gia chủ.

Theo kiến trúc sư – nhiếp ảnh gia kiến trúc Nguyễn Quang Minh (Hà Nội), câu chuyện của anh Hoàng và chị Hải Yến nghe có vẻ “không to tát” nhưng thực ra lại có ảnh hưởng không hề nhỏ. Trong số gần 300 công trình nhà ở đã chụp, ông thường xuyên gặp phải những trường hợp như thế. “Các món quà tân gia, từ đồ nội thất lớn như bàn ghế đến đồ decor nhỏ như tranh ảnh không gây ảnh hưởng nhiều đến công năng nhưng có thể khiến căn nhà mất đi sự hài hòa”, ông Minh nói.

Các món quà tân gia nếu không được tính toán kỹ, dễ đẩy gia chủ vào tình huống khó xử, không dùng thì vừa mất lòng người tặng vừa lãng phí mà dùng thì chẳng ưng ý.

Để tránh các vấn đề trên, kiến trúc sư Minh khuyên, trước khi mua quà tân gia, người tặng hãy xác định xem mình muốn tặng món nào trong số các nhóm nội thất lớn, đồ gia dụng và đồ trang trí, sau đó tham khảo các lưu ý dưới đây.

Nội thất lớn

Do kích thước lớn, sofa, bàn trà hay bàn ghế ăn ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài hòa của căn nhà nên không phải món quà tân gia hợp lý. Nếu vẫn nhất định tặng những món đồ này, bạn nên trao đổi trước với gia chủ và nhóm thiết kế công trình.

Đồ gia dụng

“Không nên tặng bát đĩa bởi những món này mang tính cá nhân, chủ nhà cũng có thể đã mua từ trước hoặc đem từ nhà cũ sang”, ông Minh khuyến cáo. Thay vào đó, bạn nên tặng những món đồ cần thiết như máy lọc không khí, máy sưởi, quạt. Lưu ý chọn thiết kế đơn giản để phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Đồ trang trí

Với những món đồ decor, tốt nhất bạn nên hỏi trước phong cách của căn nhà hoặc xin gia chủ vài bức ảnh công trình, sau đó đem ra cửa hàng nhờ tư vấn.

Theo ông Minh, nên tránh tặng đồ phong thủy, nhất là khi đối tượng nhận quà còn trẻ tuổi. Nếu quan tâm phong thủy, khả năng cao họ đã sắm đồ từ trước chứ không cần chờ được tặng.

Tranh ảnh cũng không nên tặng bởi liên quan nhiều đến thẩm mỹ cá nhân và phải tính toán chỗ khoan để treo cho hợp lý.

Có một loại quà rất dễ tặng là cây xanh.

Kiến trúc sư cảnh quan Đỗ Kiên (Hà Nội) cho biết, một số loại cây thích hợp để tặng tân gia là cây kim tiền, hạnh phúc, kim ngân, vạn lộc, trường sinh… Chúng dễ chăm sóc lại có tên gọi mang ý nghĩa may mắn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*