Hà Nội: chuyển dạy học trực tuyến

Ngay bây giờ, bộ yêu cầu các sở chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, và chủ động triển khai tổ chức dạy học trực tuyến, hoặc các hình thức dạy học khác phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường để thực hiện chương trình, phòng chống và ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tại Hà Nội, nhiều trường phổ thông đã có kế hoạch và thông báo cho cha mẹ học sinh chuẩn bị tinh thần cho học sinh chuyển sang học trực tuyến.

Trường đầu tiên thực hiện việc chuyển 100% học sinh sang dạy học trực tuyến là Trường THCS Ngoại ngữ và Trường THPT Ngoại ngữ (trực thuộc ĐHQGHN). Theo ông Đỗ Tuấn Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN), học sinh 2 trường trên đều chuyển sang dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu trên nền tảng Microsoft Teams từ ngày 29-1, đồng thời hoãn tất cả các kỳ thi của trường diễn ra trong ngày này.

Từ ngày 29-1, theo thông báo của hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, các trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành chuẩn bị sẵn sàng cho việc dạy học qua mạng. Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã họp gấp về tình hình hiện tại và quyết định chuyển sang phương án dạy học trực tuyến từ ngày 1-2.

Theo bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền – hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), trường đã chuẩn bị kỹ cho phương án dạy học trực tuyến ngay từ đầu năm học 2020-2021 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đã có thực tiễn triển khai việc này từ năm học trước nên không bỡ ngỡ. Việc dạy học trực tuyến có thể triển khai từ tuần tới.

Trước đó, Trường THPT Phan Đình Phùng có học sinh là F1, nên đã xin ý kiến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho học sinh nghỉ học toàn trường.

Ông Lê Trung Kiên, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội), cũng cho biết trường đã chuẩn bị sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến.

Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) từng là một trong những trường công lập đi đầu trong việc thực hiện dạy học trực tuyến theo thời khóa biểu. Theo bà Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng nhà trường, trường luôn sẵn sàng các điều kiện về nền tảng công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên để “vào cuộc”.

Tuy nhiên theo bà Nhiếp, để thực hiện hiệu quả, khi chuyển sang dạy học trực tuyến trường vẫn phải điều chỉnh kế hoạch dạy học.

“Khi dạy học trực tuyến, khó có thể xếp 4 tiết/buổi với thời gian 45 phút/tiết vì học sinh sẽ rất mệt. Vì thế chúng tôi đã phải tính toán xây dựng lại số tiết/môn học để sao cho mỗi một tiết dạy trực tuyến chỉ tối đa 40 phút. Học sinh cần có thời gian nghỉ giữa các tiết học”, bà Nhiếp cho biết.
TS Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết từ ngày 1.2, tất cả các môn học của trường này (kể cả thể dục) theo thời khoá biểu buổi sáng chuyển sang học trực tuyến tại nhà.
Về cơ bản, thời khoá biểu học trực tuyến, kể cả thời gian các tiết học được giữ như thời khoá biểu hiện tại. Các giờ học tăng cường buổi chiều của các lớp chất lượng cao được nhà trường quyết định sẽ tạm dừng trong tuần tới.
Giáo viên được yêu cầu và hướng dẫn về sử dụng phần mềm giảng dạy trực tuyến và hệ thống quản lý học tập trực tuyến chung của nhà trường.


Cũng theo TS Lợi, để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nhà trường yêu cầu tất cả học sinh không tập trung thành nhóm hoặc học ở quán game, quán cà phê…
Sáng nay, 30.1, Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, cũng phát thông báo về việc triển khai dạy học trực tuyến thay cho học trực tiếp từ ngày 31.1 và vẫn áp dụng theo thời khoá biểu như bình thường. Không triển khai học chuyên đề, câu lạc bộ, thể dục thể thao cho đến khi có thông báo mới.
Trường này cũng chính thức huỷ các kế hoạch hoạt động lễ hội mang tên “Xuân yêu thương” và gặp mặt tất niên. Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm nhắn nhủ: “Các bậc cha mẹ học sinh cần quản lý con tại nhà, đôn đốc nhắc nhở con tự học cũng như tham gia học trực tuyến đúng giờ, tự đảm bảo và chịu trách nhiệm theo dõi sức khoẻ của con, báo cáo chính quyền nơi cư trú khi có biểu hiện ốm, sốt”.
Các trường THPT chuyên Sư phạm, THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng thông báo sẽ triển khai dạy học trực tuyến tất cả các môn học theo thời khoá biểu như học trực tiếp từ ngày 1.2 cho đến khi có thông báo mới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*