Những thực phẩm người bị viêm xoang mũi nên tránh

Với người bệnh viêm xoang, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Việc hạn chế những thực phẩm có hại sẽ ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vùng mũi và tăng sức đề kháng hiệu quả.Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ của nhiều người nhưng với người bị viêm xoang mũi thì ngược lại. Sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa có thể khiến bệnh xoang trở nên nặng hơn do lượng chất dịch nhầy bên trong mũi dần tăng, làm tắc nghẽn các xoang.

Thực phẩm gây dị ứng

Bệnh viêm xoang mũi khi bị dị ứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do vậy, người mắc bệnh xoang mũi cần chú trọng với những thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, hải sản, sữa bò, đậu nành… để tránh tình trạng sưng viêm, gây đau nhức phần niêm mạc mũi.

Thực phẩm cay nóng

Những loại thức ăn cay, nóng, nhiều gia vị có thể gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày. Căn bệnh này sẽ khiến cho vùng mũi nhanh chóng bị kích thích bởi lượng axit bị trào ngược, khiến tình trạng viêm xoang của người bệnh sẽ nặng hơn, gây khó chịu kéo dài.

Thực phẩm có tính lạnh

Những đồ ăn, thức uống lạnh như nước đá, kem,… được cho là “khắc tinh” của bệnh nhân viêm xoang mũi. Đồ lạnh sẽ gây thay đổi nhiệt độ đột ngột trong cơ thể, gây kích thích vòm họng.

Đồng thời, đồ lạnh cũng sẽ kích thích cho vi khuẩn ở khoang mũi phát triển, khiến bệnh xoang mũi chuyển biến nặng hơn.
Thực phẩm chứa chất kích thích

Đồ uống có ga, có cồn hay cà phê đều chứa nhiều chất kích thích, có thể gây ức chế thần kinh, gây mất ngủ và khiến dịch mủ trong xoang mũi càng đặc hơn.

Ngoài ra, những thực phẩm chứa nhiều chất kích thích cũng là tác nhân gây trào ngược acid dạ dày, lâu dài gây hậu quả không tốt với người bị viêm xoang mũi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*