Nghiện ăn xúc xích, thói quen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ

Xúc xích là món ăn hấp dẫn được trẻ em ưa thích, đây dường như là món ăn nhanh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc để trẻ nhỏ ăn xúc xích quá nhiều sẽ dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe của trẻ.

Xúc xích chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp một nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Nếu dùng xúc xích vào bữa ăn sáng, chỉ với 100g xúc xích có khoảng 297 calo. Nếu dùng xúc xích vào các bữa ăn chính trong ngày thì bạn có thể kết hợp thêm nhiều loại thức ăn khác để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nếu sử dụng trong ngưỡng an toàn, bản thân xúc xích không gây độc nhưng nếu bạn ăn thường xuyên với số lượng nhiều thì sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi trong xúc xích có hạn sử dụng lâu nên trong thực phẩm này phải có những chất phụ gia bảo quản thực phẩm, khi sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gây béo phì

Xúc xích ngon, nhưng nó chứa hàm lượng axit béo bão hòa cao, ăn lượng lớn chất béo bão hòa vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì, đồng thời cũng sẽ làm tổn thương hệ thống tim mạch và mạch máu não.

Nguy cơ gây ung thư

Trong quá trình sản xuất xúc xích, giăm bông, lạp xưởng, nitrite là một phụ gia thực phẩm không thể thiếu, làm tăng thêm màu sắc, mùi vị và thời hạn sử dụng. Khi ăn xúc xích quá nhiều đồng nghĩa với việc nitrite xâm nhập vào cơ thể với hàm lượng lớn và kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày để tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Năm 2015, theo một báo cáo của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO công bố ngày thứ Hai (26.10) cho biết rằng các loại thịt muối và chế biến sẵn như thịt lợn muối, xúc xích (hot dog) và giăm bông có khả năng gây ra ung thư, đồng thời đưa những thực phẩm này vào danh sách những chất gây ung thư hàng đầu cùng với cồn, thuốc lá, a-mi-ăng và a-sen.

“Với một cá nhân, nguy cơ bị ung thư đại trực tràng (ung thư ruột) do ăn thịt chế biến sẵn vẫn nhỏ, nhưng nguy cơ này tăng lên cùng với lượng thịt ăn vào”, thông báo dẫn lời TS Kurt Straif, chuyên gia dịch tễ của cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC).

IARC ước tính rằng một phần 50g thịt chế biến sẵn (tương đương với khoảng 3 lát thịt lợn muối nấu chín) sẵn hàng ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột.

Gây loãng xương

Lượng muối được tẩm ướp trong xúc xích khá cao, không có lợi cho sự phát triển lành mạnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thể chất. Ăn nhiều xúc xích, lượng muối nhiều gây bất lợi cho mạch máu, chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Ngoài ra, lượng muối đi vào cơ thể lớn sẽ làm tăng nguy cơ thiếu canxi, dẫn đến vấn đề về xương khớp.

Ăn xúc xích bao nhiêu là đủ?

Nhiều người luôn thắc mắc về việc lượng tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích bao nhiêu là an toàn. Theo tiêu chuẩn quốc gia, lượng nitrit còn lại trên thực phẩm không vượt quá 30mg/kg , và lượng cơ thể cho phép ăn hàng ngày là 0-0,06mg/kg trọng lượng cơ thể.

Thực hiện chuyển đổi và tính toán theo tiêu chuẩn và giới hạn cơ thể con người thì một người trưởng thành nặng 50kg có thể tiêu thụ 3mg nitrit mỗi ngày và có thể tiêu thụ 100 gram sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày. Tức là tiêu thụ hàng ngày không được vượt quá 2 cây xúc xích, bạn càng ăn ít thì càng tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình ăn thịt chế biến như xúc xích, cần phải ăn nhiều trái cây và rau quả tươi, và sử dụng vitamin C tươi và chất lượng cao để ức chế sự hấp thụ nitrite. Xúc xích là một loại thực phẩm khó từ chối, có độ ngon đặc biệt, bạn có thể ăn nó nhưng phải ăn ở mức cho phép và ăn lành mạnh để cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*