Nhịn ăn đúng cách có lợi cho sức khỏe không?

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm y học phân tử Max Delbrück (Berlin, Đức) đã tiến hành phân tích chế độ ăn kiêng của 71 tình nguyện viên mắc hội chứng chuyển hóa và huyết áp cao trong 3 tháng.
Nhịn ăn 24h liên tục là một hình thức nhịn ăn gián đoạn. Trong thời gian nhịn ăn 24 giờ, bạn chỉ có thể uống nước lọc. Khi hết một ngày, bạn có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường cho đến lần nhịn ăn tiếp theo. Ngoài việc giảm cân, nhịn ăn 24h còn có tác dụng tích cực đến sự trao đổi chất của cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch,… Bạn có thể sử dụng phương pháp này từ 1-2 lần/tuần nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mặc dù, phương pháp này nghe chừng dễ dàng hơn so với việc cắt giảm lượng calo hàng ngày, nhưng bạn sẽ cảm thấy rất đói trong những ngày nhịn ăn. Bên cạnh đó, nhịn ăn hoàn toàn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở những người có tình trạng sức khỏe không tốt.

Do đó, khi có ý định thực hiện phương pháp nhịn ăn hoàn toàn trong vòng một ngày này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ là người tư vấn cho bạn về những lợi ích và rủi ro mà phương pháp này đem lại cho cơ thể.
Rất nhiều người đưa ra thắc mắc liệu cơ thể hoạt động như thế nào khi nhịn ăn hoàn toàn trong 24h. Thực tế, bạn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh trong khoảng thời gian 24 giờ trước khi cơ thể nhận ra rằng bạn đang nhịn ăn.

Trong tám giờ đầu tiên, cơ thể sẽ tiếp tục tiêu hóa lượng thức ăn cuối cùng. Cơ thể sẽ sử dụng glucose dự trữ làm năng lượng và tiếp tục hoạt động như thể bạn đang ăn uống trở lại.

Sau tám giờ không ăn, cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng chất béo dự trữ để làm năng lượng và tiếp tục sử dụng chất béo dự trữ để tạo ra năng lượng trong suốt 24 giờ còn lại.

Nhịn ăn kéo dài hơn 24 giờ có thể khiến cơ thể bắt đầu chuyển đổi protein dự trữ thành năng lượng.

Cụ thể, những người tham gia sẽ thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có tên DASH (viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension, được khuyến nghị bởi Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia Mỹ giúp ngăn ngừa, kiểm soát tăng huyết áp), một nửa trong số đó sẽ nhịn hoàn toàn thức ăn rắn (ngũ cốc, rau, trái cây…) trong vòng 5 ngày trước khi tiến hành ăn kiêng.
Theo đó, nhóm nghiên cứu phát hiện trong khi toàn bộ người tham gia đều được hưởng lợi từ chế độ ăn DASH thì nhóm thực hiện nhịn ăn trước đó có kết quả tích cực hơn về khối lượng cơ thể và huyết áp. Hơn nữa, những tác động tích cực này còn kéo dài 3 tháng sau khi kết thúc chế độ ăn kiêng.
Chuyên gia Andras Maifeld, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết chế độ ăn uống lành mạnh như DASH sẽ có tác động tích cực đến huyết áp, nhất là khi kết hợp với kế hoạch nhịn ăn hợp lý. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khuyến cáo việc nhịn ăn không dành cho tất cả mọi người, do đó cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*